กดแชร์แบ่งปันเพื่อนๆ

nft คืออะไร NFT ย่อมาจาก (Non-Fungible Token) นั้นถือเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความนิยมที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก สนใจเเละมีเเนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตโดยเห็นได้จากจำนวนผู้คนที่ให้ความสนใจและติดตามเพิ่มมากขึ้น สามารถเป็นเเหล่งของการสร้างรายได้ให้แก่นักลงทุน ศิลปินและสร้างแนวทางการตลาด NFT ได้

  • ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดของ NFT

โดยการตลาดของ NFT นั้นมีความคล้ายกับเเพลตฟอร์มอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอลเเต่การที่ NFT นั้นได้รับความนิยมโดดเด่นมากกว่าก็เนื่องมาจากองค์ประกอบหลากหลายอย่างที่ทำให้ NFT นั้นมีความโดดเด่น ซึ่งความโดดเด่นที่ว่านั้นหมายถึง การที่ NFT นั้นมีการตลาดและกลยุทธ์ในการส่งเสริมการช่วยให้ธุรกิจของเรามี ชื่อเสียงเเละสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้น NFT ยังมีการประยุกต์นำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความสามารถในการเข้าถึง การคำนวณยอดภาษีเเละที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้อีกด้วย

การตลาดดิจิตอลถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อนักลงทุนหรือผู้ที่มีความสนใจเฉพาะด้านเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาหรือการตลาดก็สามารถทำให้คนที่พบเห็นเกิดความไว้วางใจหรือมั่นใจในแพลตฟอร์มของเรามากยิ่งขึ้นได้ซึ่งสามารถช่วยให้เราสามารถเพิ่มยอดขายได้หรือเป็นที่รู้จักมากขึ้นในระยะเวลาอันสั้นได้
ก่อนจะเข้าสู่ NFT ต้องสมัครเข้าใช้งานในการสร้างและซื้อขายที่  เว็บสมัครเพื่อเรียนรู้สินทรัพย์ NFT

  • กลยุทธ์การตลาด NFT marketing

แนวคิดของการตลาด nft markeing

แนวคิดของ NFT ทำให้ NFT นั้นเป็นแหล่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับศิลปิน นักออกแบบหรือผู้ที่มีความชื่นชอบเฉพาะด้านได้ เนื่องจากเขาสามารถปรับ เปลี่ยนและแปลงผลงานของตัวเองนำไปแลกเปลี่ยนเพื่อขายได้ในตลาดของ NFT ได้ โดยการลงทุน NFT นั้นถือว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับทรัพย์สินของตัวเราได้อีกด้วยเพราะสามารถป้องกันการสูญหายได้ โดยมีเพียงแต่คุณเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงทรัพย์สินของตัวคุณเอง ประโยชน์ของลิสต์ของ NFT ได้แก่ มีความปลอดภัยสามารถป้องกันการสูญหายได้และสามารถรองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างการใช้ nft ในการตลาดของ The mall

nft the mall

การตลาด nft

Email Marketing ร่วมกับ NFT

Email Marketing นั้นถือเป็นแนวทางที่สามารถเข้าถึงนักลงทุนได้ง่าย เพราะแพลตฟอร์มต่างๆ นั้นส่วนใหญ่จะเลือกใช้ MailChimp ซึ่งเป็นการส่งอีเมลอัตโนมัติไปยังผู้คนที่ให้ความสนใจ โดย MailChimp ที่แต่ละคนได้รับก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามผู้รับ โดยผู้ส่งสามารถเลือกออกแบบได้ทั้งเทมเพลตและเนื้อหาให้มีความเหมาะสมกับผู้ที่มีความสนใจ ประโยชน์ของ Email Marketing ได้แก่ สามารถสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับผู้ใช้งาน, ผู้ใช้งานสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญด้วยเนื้อหาซึ่งถือว่ามีความคุ้มค่าทั้งในเรื่องของเวลาและผลกำไร, สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกินของคุณได้ คุณสามารถใช้ email marketing ในการส่ง NFT ได้ด้วยเพราะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล

Influencer Marketing กับ nft marketing ยุคใหม่

Influencer Marketing คือการทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้ Influencer ในการโฆษณา ซึ่งถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากในยุคดิจิตอลปัจจุบันในการทำการตลาด โดย Influencer คือบุคคลที่มีอิทธิพลในโลกดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นทางคำพูดหรือการเลือกใช้สินค้าใดๆ โดยแบรนด์ต่างๆ จำเป็นจะต้องหา Influencer ให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของทาง    แบรนด์ในการทำการตลาด ประโยชน์ของ Influencer Marketing ได้แก่ ช่วยทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น, สร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจ, ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับทางแบรนด์ของคุณได้, ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการลงทุน สนใจ nft มีแหล่งซื้อขายที่ nft market

NFT คุณ Top

สร้าง nft แบรนด์บุคคล

การแสดงความคิดเห็น NFT บนโลกออนไลน์

คุณสามารถเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ NFT ในฟอรัมคริปโตต่างๆ หรือสามารถศึกษาข้อมูลจากผู้ที่ใช้งานจริงในแหล่งออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น CryptoTalk, Bitcointalk และ CryptoInTalk ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานใหม่ได้มีโอกาสศึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นกับผู้ใช้งานที่มีประสบการณ์มากกว่า
ประโยชน์ของการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ ได้แก่ ลดการพึ่งพาการโฆษณาทางออนไลน์, ช่วยให้เราสามารถทำความรู้จักของคนที่ชื่นชอบผลงานของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น, เป็นการเปิดโอกาสและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในผลงานหรือผลิตภัณฑ์ของเราเองกับผู้ใช้งานจริงซึ่งถือเป็นการพัฒนาผลงานของตัวเอง

การโฆษณา NFT เพื่อให้คนเข้าถึงได้เร็วขึ้น

สิ่งที่สำคัญของกลยุทธ์ในการโฆษณานั้นได้แก่ ต้นทุนต่อการคลิกและต้นทุนของการแสดงผลลัพธ์ โดยเราสามารถได้รับการสนับสนุนจากทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัลและนักลงทุน โดยการโฆษณาที่ได้รับความนิยมได้แก่ Google Ads และ Youtube  Ads ในการใช้ NFT สื่อสารไปยังผู้คนได้เลย ประโยชน์ของการโฆษณา ได้แก่ สามารถเห็นผลลัพธ์จากการโปรโมทธุรกิจได้ในทันที, สามารถติดตามได้, ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถ้าปรับแต่งดีๆ

การประชาสัมพันธ์ตัวเองผ่าน NFT

ศิลปิน นักลงทุน หรือนักออกแบบต่างๆ สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลงาน NFT ของคุณเองได้ โดยสามารถโพสต์ อัพเดตข่าวประชาสัมพันธ์บนช่องทางสื่อและเว็บไซต์ต่างๆ ได้เป็นประจำ ซึ่งการประชาสัมพันธ์ถือเป็นกลยุทธ์ที่ใช้กันมาอย่างยาวนานและยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน นี่ก็เป็นส่วนที่สามารถทำร่วมกับ nft ได้
ประโยชน์ของการประชาสัมพันธ์ ได้แก่ สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลงานของคุณเองได้, สามารถดึงดูดคนที่มีความสนใจในผลงานของคุณได้, เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและน่าจดจำให้กับผลงานของคุณ, สามารถกระตุ้นยอดขายได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Search Engine Optimization (SEO) กับ NFT

SEO ของการทำการตลาด NFT จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการโปรโมตทั้ง On-Page และ Off-Page ของ SEO ประโยชน์ของ SEO ได้แก่ เพิ่มจำนวนการเข้าถึงจากการค้นหาทั่วไป, ผู้ที่สนใจหรือรับชมจะได้รับประสบการณ์เพิ่มมากขึ้น, ช่วยให้สามารถเข้าถึงผู้คนที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น, ช่วยควบคุมงบประมาณในการทำการตลาด เพราะถ้า nft สร้างการเข้าถึงก็จะส่งผลต่อ seo ได้เช่นเดียวกัน

การตลาดทางโซเชียลมีเดีย กับ NFT marketing

ในโลกออนไลน์ปัจจุบันมี NFT มากกว่าหนึ่งล้านรายการและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ วันและในอนาคตก็มีแนวโน้มที่จะเปิดตัว NFT ในหลายๆ แพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Discord, Reddit, Instagram, LinkedIn และ Twitter โดยศิลปินต่างๆ สามารถใช้ทักษะต่างๆ ด้านการตลาดของ NFT เพื่อเพิ่มการเข้าถึงทางออนไลน์ได้มากที่สุดประโยชน์ของการตลาดทางโซเชียลมีเดีย ได้แก่ เพิ่มยอดขายจากการเป็นที่รับรู้และจดจำมากขึ้นของแบรนด์, สามารถวิเคราะห์ผลลัพธ์จากการสำเร็จได้, สามารถค้นพบวิธีที่จะเชื่อมโยงกับผู้ที่สนใจในผลงานของคุณ, สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ไปปรับปรุงความพอใจของผู้ใช้งานจริง

การสร้างชุมชนสัมพันธ์ NFT

เป้าหมายหลักของการทำแบรนด์หลายๆ แบรนด์ก็คือ การสร้างชุมชนออนไลน์ที่มีความแข็งแกร่ง โดยทางแบรนด์ก็จะต้องมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มคนที่มีความสนใจหรือมีความเกี่ยวข้องกับทางแบรนด์ นอกจากนั้นทางแบรนด์ก็จะต้องพยายามสร้างวัฒนธรรมการทำงานหรือบรรยากาศการทำงานที่ดีเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากคนที่ทำงานด้วยกัน โดยนอกจากการสร้างปฏิสัมพันธ์แล้วการใช้โซเชียลมีเดียก็เป็นอีกวิธีที่สามารถสร้างชุมชนสัมพันธ์ที่ดี เช่น เราจะเจอกลุ่มต่างๆ ที่พูดคุยเกี่ยวกับ NFT

การตลาด NFT บน Discord

Discord ถือเป็นแพลตฟอร์มการแชทแบบเรียลไทม์ของนักเล่นเกม, Influencer และบุคคลทั่วๆ ไป โดยผู้ใช้งานสามารถฝใช้ Discord เชื่อมต่อกับผู้ใช้งานคนอื่นๆ ที่มีความสนใจเดียวกันและสามารถเข้าร่วมหลายๆ เซิร์ฟเวอร์ผ่านการเชิญชวนได้ ประโยชน์ของการตลาด NFT บน Discord ได้แก่ สามารถช่วยให้เราสามารถควบคุมหรือมีอิทธิพลต่อผู้ที่มีความสนใจในแบรนด์ของเราได้มากยิ่งขึ้น, มีประสิทธิภาพมากกว่าอีเมลทั่วๆ ไป

การแจก NFT ให้คนรู้จักมากขึ้น

การแจกถือเป็นกิจกรรมที่มีแนวโน้มที่กำลังจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ว่าจะเป็นการแจกของสะสมหรือชิ้นงานต่างๆ โดยส่วนมากก็จะมีเงื่อนไขของการแจกที่เราสามารถเห็นได้ทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการติดตามบนช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Instagram หรือ Twitter, แท็กเพื่อนในช่องทางแชทหรือแชร์โพสต์ลงบนช่องทางออนไลน์ของตัวเองประโยชน์ของการแจก ได้แก่ เป็นการเปิดโอกาสหรือเป็นที่รู้จักแก่ผู้สนใจใหม่ๆ เราจะเห็นว่าระหว่างดูฟุตบอล จะมีการแจก NFT นักฟุตบอลด้วย

การตลาด Telegram กับ NFT

Telegram เป็นแอปพลิเคชั่นที่คุณสามารถใช้งานโดยการส่งข้อความหรือแชทได้ในทุกแพลตฟอร์มและสามารถใช้งานได้ในทุกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆ โดย Telegram สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการใช้งานและสามารถใช้เป็นพื้นที่ในการแลกเป็นความคิดเห็นหรือแชร์รูปภาพหรือไฟล์ต่างๆ ได้ ประโยชน์ของการตลาด Telegram ได้แก่ ช่วยให้สามารถติดตามกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้, สามารถเข้าถึงผู้ที่สนใจในแบรนด์ของเราได้มากยิ่งขึ้น, สามารถให้ความช่วยเหลือผู้ที่สนใจแบรนด์ของเราได้อย่างทันทีตลอด 24 ชั่วโมง, ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น กลุ่ม talegram ส่วนมากก็มีคุยเรื่อง NFT และการซื้อขายสินทรัพย์ ดิจิทัลผ่าน Telegram เยอะมากๆ

  • ค่าใช้จ่ายในการทำการโปรโมทหรือการทำการตลาด NFT

การทำการตลาด NFT นั้นต้องการผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านการตลาดที่สามารถจัดการกับคู่แข่งทางการตลาดของเราได้ โดยต้นทุนในการทำการตลาด NFT นั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตาม ความรู้ความสามารถของผู้เชี่ยวชาญ      กลยุทธ์ต่างๆ ที่นำมาประยุกต์ใช้ ความครอบคลุมของการทำการตลาด โดยแผนการตลาดของ NFT นั้นมีความสำคัญมากพอๆ กันกับการพัฒนา NFT เนื่องจากมีคู่แข่งที่ค่อนข้างหลากหลาย ดังนั้นการเลือกผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญจึงเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากในการทำการตลาด

yookung-เพื่อน

วิทยากรบรรยายการตลาด Youtube และหาเงินออนไลน์  ติดต่อ Line @seoyoutube